4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

Update : 15 กรกฎาคม 2566 16:45
การตลาดออนไลน์ 1,326
4 เหตุผลที่ธุรกิจจำเป็นต้องมีเว็บไซต์

การสื่อสารการตลาด เพื่อเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมาย ในปัจจุบันมีเครื่องมือให้ใช้งานมากขึ้น โดยเฉพาะการทำการตลาดผ่านช่องทางออนไลน์ ซึ่งมีเครื่องมือที่เป็นดีจิตอลต่างๆ หลายตัวที่สามารถใช้งานได้ทั้งฟรี และ เสียเงิน

"เว็บไซต์" เครื่องมือการตลาดออนไลน์ (Online Marketing Tool) ตัวหนึ่งที่ทุกคนต่างรู้จักกันเป็นอย่างดี แต่หลังจากที่ Social Network ได้รับความนิยมมากขึ้น หลายคนเข้าใจว่าเว็บไซต์ไม่มีความจำเป็นอีกแล้ว สามารถใช้ Social Networkแทนเว็บไซต์ได้ ที่สำคัญคือ ฟรี

ในความเป็นจริงแล้วเว็บไซต์ยังคงมีความสำคัญอยู่ไม่น้อย โดยเฉพาะในด้านธุรกิจ ซึ่งไม่ได้จำกัดว่าจะเป็น "เว็บสำเร็จรูป" หรือ เป็นเว็บที่เขียนขึ้นมาเอง เพราะความสำคัญอยู่ที่เนื้อหาที่นำเสนอในเว็บไซต์ คือหัวใจหลัก

และนี่คือเหตุผลที่ทำไมเว็บไซต์ยังคงมีความสำคัญต่อธุรกิจ

1. แสดงถึงความน่าเชื่อถือ
เพราะเว็บไซต์แสดงการถึงมีตัวตน สามารถตรวจสอบได้มากกว่า เช่น การตรวจสอบชื่อผู้ถือครองโดเมน, อายุที่ใช้งานของโดเมนเนม, ข้อมุลที่อยู่ของ Server ซึ่งเป็นที่ตั้งของเว็บไซต์ และ เนื้อหา รวมทั้งข้อมูลต่างๆ ที่แสดงอยู่ในเว็บไซต์ เป็นต้น

2. โอกาสในการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่มากกว่า
เพราะคนส่วนใหญ่ยังคงมีการค้นหาข้อมูลจาก Search Engine เป็นหลัก โดยเฉพาะ Google และผลของการค้นหาจะแสดงข้อมูลจากเว็บไซต์เป็นส่วนใหญ่ ซึ่งเว็บไซต์สามารถปรับแต้่งให้ติดหน้าแรกใน Google ได้ง่ายและเป็นธรรมชาติ ดังนั้นถ้าธุรกิจไหนใช้ไม่ได้ใช้เว็บไซต์ก็จะเสียโอกาสในการพบเจอลูกค้าจาก Google

3. โอกาสการเข้าถึงกลุ่มลูกค้าใน Social Network ยิ่งสดใส
เพราะในโลกของการตลาดออนไลน์ จะมีการแบ่งเครื่องมือในการทำการตลาดอยู่ เรียกว่า Digital Marketing Tools ซึ่งเว็บไซต์ และ Social Network ก็ถึอว่า เป็นส่วนหนึ่งของเครื่องมือดังกล่าวเช่นกัน ตัว Social Network มีข้อดีของตัวเองอยู่ ซึ่งโอกาสในการเข้าถึงก็จะอยู่เฉพาะในกลุ่มของตัวเอง แต่ถ้ามีเว็บไซต์ ธุรกิจนั้นก็จะสามารถเข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายที่อยู้่ใน Social Network ได้ด้วย ด้วยการแชร์ข้อมูลในเว็บไซต์ (พร้อมแสดงภาพและหัวข้อ) ใน Social Network

4. ช่วยสร้าง "ทำเล" บนออนไลน์
เพราะหลักสำคัญของเว็บไซต์คือ เนื้อหา และ Keyword ซึ่ง Keyword นี้แหละคือหัวใจสำคัญของธุรกิจ การติดหน้าแรกใน Google เป็นผลจากการเลือกใช้ Keyword ที่มีประสิทธิภาพ เพราะ Keyword คือ "ทำเล" ที่มีความสำคัญไม่ต่างกับการเลือกทำเลให้กับธุรกิจออฟไลน์ และการเลือก "ทำเล" ให้กับธุรกิจออนไลน์ก็คือการเลือกใช้ Keyword ที่มีประสิทธิภาพนั่นเอง สำคัญกว่านั้นคือ เราสามารถ สร้าง หรือ เพิ่ม "ทำเล" ใหม่ๆ ให้กับธุรกิจออนไลน์ได้ไม่จำกัด ขึ้นอยู่กับความต้องการและความพยายามของเรา

ภาพด้านล่างอธิบายให้รู้ว่าเว็บไซต์ไม่ได้ทำงานแค่ตัวของเว็บไซต์เองเท่านั้น แต่ยังสามารถทำงานร่่วมกับเครื่องมือการตลาดออนไลน์ตัวอื่นๆ ได้ด้วย ซึ่งถ้าเรารู้จักวิธีใช้ เราจะได้ประโยชน์จากเว็บไซต์มากกว่าที่หลายคนเข้าใจ

<< Back

 

แนะนำ
เปิดตัว iCon Face Exo Cream Skin Perfection ครีมหน้าฉ่ำ

The iCon Group เปิดตัวผลิตภัณฑ์สำหรับการดูแลผิวหน้า iCon Face Exo Cream Skin Perfection ครีมหน้าฉ่ำ ตอกย้ำความสำเร็จของ iCON FACE Brand’s ต่อจากผลิตภัณฑ์เซรั่มบำรุงผิวหน้า iCon Face Serum

แนะนำ
ประวัติวันลอยกระทง

สำหรับที่มาของวันลอยกระทงในประเทศไทยนั้น พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 5 ทรงสันนิษฐานว่า