เช็คให้ดี ก่อนซื้อ-ขาย รถมือสอง ต้องเตรียมอะไรบ้าง

Update : 1899年12月30日 00:00
ต้องการประชาสัมพันธ์ สินค้ามือสอง
เช็คให้ดี ก่อนซื้อ-ขาย รถมือสอง ต้องเตรียมอะไรบ้าง

ปัจจุบันมีการซื้อขายรถกันเกือบทุกวัน มีช่องทางการติดต่อง่ายและสะดวก แต่สิ่งที่ต้องเช็คให้ดีๆมีอะไรบ้าง และต้องเตรียมเอกสารอะไรบ้าง เช็คกันเลย

 • ทะเบียนรถเล่มจริง

เบียนรถเล่มจริงเป็นเอกสารที่ใช้สำหรับแสดงกรรมสิทธิ์ หรือความเป็นเจ้าของ ต้องตรวจสอบข้อมูลภายในเล่มให้ถูกต้อง ตรงกับข้อมูลของรถ มีรายละเอียดชัดเจน เช่น ชื่อเจ้าของรถ เลขตัวถัง เลขเครื่องยนต์ สีของรถ ถ้าชื่อเจ้าของรถไม่ตรง ต้องมีหนังสือมอบอำนาจมาด้วย

เอกสารสัญญาที่เป็นสัญญาการซื้อขายรถยนต์โดยเฉพาะ มีไว้เพื่อเป็นหลักฐานการซื้อขาย กรอกข้อมูลให้ครบถ้วน ในเอกสารจะมีรายละเอียดครอบคลุมและครบถ้วน สัญญาต้องเป็นแบบที่มีสำเนา หรือทำขึ้น 2 ฉบับ

 • แบบคำขอโอนและรับโอน

เป็นเอกสารที่ต้องขอจากกรมการขนส่งทางบก หรือจะดาวโหลดจากเว็บไซต์ก็ได้ เอกสารนี้ใช้แสดงขั้นตอนการได้มาซึ่งกรรมสิทธิ์ ต้องกรอกข้อมูลให้ถูกต้องและตรงตามข้อมูลในทะเบียนรถ

 • หลังสือมอบอำนาจ

หากการซื้อ รถมือสอง ผู้ซื้อรถต้องเอาเล่มไปโอนด้วยตัวเอง จำเป็นจะต้องมีหนังสือมอบอำนาจจากเจ้าของรถ ที่มีชื่ออยู่ในเล่มทะเบียน หลักๆคือ การโอนกรรมสิทธิ์ของรถยนต์นั่นเอง ต้องให้ผู้ขายเซ็นต์ในช่องผู้มอบอำนาจมาด้วย

 • สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนและสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขาย

เป็นเอกสารยืนยันตัวตน นอกจากบัตรดังกล่าว ยังต้องมีเอกสารอื่นๆ เช่น หนังสือการเปลี่ยนชื่อหรือนามสกุล หรือเอกสารที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ที่ซื้อขาย นอกจากนี้บัตรประชาชนของผู้ขายต้องไม่หมดอายุ

การซื้อรถมือสองสิ่งสำคัญนอกเหนือจากการดูสภาพรถ คือเอกสารต่างๆ ในเอกสารต้องมีข้อมูลที่ถูกต้อง ตรวจสอบดีๆอย่างละเอียด ค่อยๆเลือก ค่อยๆหา

 • ต้องการประชาสัมพันธ์ 684 Views
 • หมายเลข
  : 00855-003934
  ค่าบริการ
  : สอบถาม
  ประเภท
  : สินค้ามือสอง
  ผู้ประกาศ
  : bangkok gaphic
  มือถือ
  : 0991949294
  เว็บไซต์
  จังหวัด
  : กรุงเทพมหานครฯ
  อัพเดท
  : 1899年12月30日 00:00
 โปรดอ่าน

ข้อความประกาศ/โฆษณาทั้งหมดนี้ เกิดจากสมาชิก ที่มาใช้บริการ ไม่ได้เกิดจากผู้ดูแลหรือผู้จัดทำเว็บไซต์ หากสนใจในประกาศ/โฆษณาดังกล่าว โปรดใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจ หากเกิดความผิดพลาดใดๆ เราไม่รับผิดชอบใด ๆ ทิ้งสิ้น

<< Back

 

 • อื่นๆ ที่น่าสนใจ
 • Image